HIV DATA เอดส์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มารู้จักโรคเอดส์ การป้องกัน และอยู่ร่วมกันกับเชื้อ HIV
การเป็นแผลและเจ็บในช่องปาก |
|
ข้อแนะนำ |
| หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น เค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยว ตลอดจนอาหรที่มีความแข็งกระด้าง เพราะจะระคายเคืองเยื่อบุในช่องปากและหลอด | | อาหาร โดยเลือกพิจารณาว่า ผู้ป่วยจะเลือกรับประทานอาหารประเภทใดบ้าง | | อาหารที่เสิร์ฟควรจะเย็น เพื่อลดความเจ็บปวด | | เสริมอาหารที่มีแคลอรี่สูง กลืนง่าย เช่น ของเหลวที่มีพลังงานสูง (เช่น นม อาหารชนิดน้ำ น้ำผึ้ง น้ำหวาน) อาหารเด็กอ่อน อาหารปั่น | | อาจให้ยาระงับอาการเจ็บปวดก่อนรับประทานอาหารเพื่อลดความเจ็บปวดขณะกลินอาหาร | | ใช้หลอดดูดอาหารเหลว เพื่อลดการระคายเคืองแผล และทำให้กลืนง่าย | | ถ้าน้ำลายแห้งหรือน้ำลายน้อย อาจใช้ลูกอมที่มีรสเปรี้ยว รสมินท์ เพื่อกระตุ้นการการทำงานของต่อมน้ำลาย | | ผู้ป่วยควรรักษาสุขภาพและความสะอาดของฟันและช่องปากให้ดี เพื่อจะได้รับประทานอาหารได้มากๆ เช่น บางคนฟันปลอมที่ใช้อยู่อาจ | | หลวม จนไปกดเหงือกทำให้เจ็บหรือเป็นแผล ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง | |
|
ข้อแนะนำ |
| การแหงนศีรษะเล็กน้อยขณะกลืน จะช่วยทำให้กลืนอาหารสะดวกขึ้น | | ควรรับประทานอาหารเหลวข้น เช่น ข้าวตุ๋นข้นๆ อาหารที่มีส่วนประกอบของนมผง มันฝรั่งบด แป้งข้าวโพด เป็นต้น | | ควรรับประทานอาหารที่มีลักษณะกึ่งแข็ง เพื่อป้องกันการสำลักอาหาร อาหารหรือส่วนผสมควรจะเป็นเนื้อเดียวกันและสามารถเกาะกัน | | เป็นก้อนในปากและหลอดอาหารได้ | | ไม่ควรรับประทานอาหารที่เหนียวจนติดเพดานปากได้ง่าย เช่น ถั่ว เนย ขนมปังขาว และอาหารลื่น ๆ พวกมักกะโรนี ก๋วยเตี๋ยว (แต่ถ้าผู้ | | ป่วยรับประทานได้ไม่ควรงด) | | ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหลวใส เพราะอาจจะทำให้สำลักได้ | | การให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเล็กน้อยระหว่างการรับประทานอาหาร จะช่วยเคี้ยวอาหารและกลืนอาหารได้สะดวกขึ้น | | ถ้าผู้ป่วยมีปัญหาในการกลืนมาก อาจจำเป็นต้องให้อาหารทางสายให้อาหาร | |
ตาราง อาหารที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในช่องปากและหลอดอาหาร | อาการ | อาหารรสเปรี้ยว | อุณหภูมิของอาหาร | ลักษณะของอาหาร | การเพิ่มรสชาติของอาหาร | แผลในช่องปาก | หลีกเลี่ยงรสเปรี้ยว | หลีกเลี่ยงอุณหภูมิสูง | ไม่เหนียว | ลดการใช้เครื่องเทศเกลือ | รับรสไม่ดี | ควรใช้เพื่อละลาย | ควรมีอุณหภูมิสูง | ทุกแบบ | ให้มีรสจัดเพื่อกระตุ้น | หลอดอาหารอุดตัน | หลีกเลี่ยงถ้ามีแผล | - | นุ่มกลืนง่าย เหลวขึ้น | ลดเผ็ดร้อนเพราะระคายเคืองแผล | มีการกลืนผิดปกติ | - | อุณหภูมิสูง หรือเย็น | หลีกเลี่ยง ของเหลวของแข็ง | ให้มีรสจัดเพื่อกระตุ้นการรับรส | | | เพื่อกระตุ้นการรับรส | อาหารเหนียวอาหารลื่น | | |
การรับรสอาหารได้น้อยลง |
อาจเนื่องจากยา การมีเสมหะหรือน้ำลายมาก ปากแห้ง การขาดสารอาหารบางอย่าง |
ข้อแนะนำ |
| ควรปรับอุณหภูมิของอาหาร เช่น อุ่นอาหาร หรือปรับปรุงลักษณะของอาหาร เพื่อ | | กระตุ้นการรับรส ความรู้สึกอยากอาหาร และการหลั่งน้ำลาย | | การดื่มน้ำเล็กน้อย (อาจเป็นน้ำผลไม้) ระหว่างรับประทานอาหารจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลายได้ | | อาหารรสจัดและเผ็ดพอควรหรือใส่เครื่องเทศบางชนิด จะช่วยทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น | | ทดลองอาหารใหม่ ๆ รสชาติใหม่ ๆ อาจทำให้อยากรับประทานมากขึ้น | | เสริมอาหารบางชนิดซึ่งให้รสชาติขณะอยู่ในปาก เช่น ผลไม้ ลูกอม จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ | | รักษาสุขภาพช่องปาก โดยใช้แปรงทำความสะอาดฟัน เหงือก ลิ้น | | การเสริมสารสังกะสีในขนาดไม่เกินที่ร่างกายต้องการ อาจจะช่วยในการรับรสดีขึ้น | |
ตาราง อาหารที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในช่องปากและหลอดอาหาร | อาการ | อาหารรสเปรี้ยว | อุณหภูมิของอาหาร | ลักษณะของอาหาร | การเพิ่มรสชาติของอาหาร | แผลในช่องปาก | หลีกเลี่ยงรสเปรี้ยว | หลีกเลี่ยงอุณหภูมิสูง | ไม่เหนียว | ลดการใช้เครื่องเทศเกลือ | รับรสไม่ดี | ควรใช้เพื่อละลาย | ควรมีอุณหภูมิสูง | ทุกแบบ | ให้มีรสจัดเพื่อกระตุ้น | หลอดอาหารอุดตัน | หลีกเลี่ยงถ้ามีแผล | - | นุ่มกลืนง่าย เหลวขึ้น | ลดเผ็ดร้อนเพราะระคายเคืองแผล | มีการกลืนผิดปกติ | - | อุณหภูมิสูง หรือเย็น | หลีกเลี่ยง ของเหลวของแข็ง | ให้มีรสจัดเพื่อกระตุ้นการรับรส | | | เพื่อกระตุ้นการรับรส | อาหารเหนียวอาหารลื่น | | | |
0 comments:
Post a Comment