HIV DATA เอดส์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มารู้จักโรคเอดส์ การป้องกัน และอยู่ร่วมกันกับเชื้อ HIV

Tuesday, August 11, 2009

วิธีปรุงอาหารเพื่อถนอมคุณค่าทางโภชนาการ

 
วิธีปรุงอาหารเพื่อถนอมคุณค่าทางโภชนาการ
 

  • การพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการที่วิเคราะห์แล้วนั้น  อาจไม่ตรงกับข้อมูลในตารางคุณค่าทางโภชนาการ  เพราะมีปัจจัยอื่นที่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการเปลี่ยนไป 
  • ดังนั้นจึงควรศึกษาวิธีเก็บรักษาและปรุงอาหารเพื่อถนอมคุณค่าทางโภชนาการ  ให้มีปริมาณวิตามินเหลือพอจะเป็นประโยชน์กับร่างกาย 
  • มีรายละเอียดดังนี้

 

 วิตามินบี 1

 
   อาหารประเภทธัญพืชและผลิตภัณฑ์
 
  • การบริโภคข้าวเจ้าขัดขาว  จะสูญเสียวิตามินบี 1  ไปมาก
  • การหุงข้าว  โดยการซาวน้ำก่อน  จะทำให้สูญเสียวิตามินบี 1 ไป ร้อยละ 38-50
  • แป้งต่างๆ เช่น  แป้งข้าวเจ้า  แป้งสาลี  แป้งข้าวโพด  ถ้าเก็บไว้นาน  จะสูญเสียวิตามินบี 1 ไปมาก  และควรเก็บไว้ในที่เย็น
   อาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
 
  • เนื้อหมูแช่น้ำเกลือเข้มข้นนาน10วัน  จะสูญเสียวิตามินบี 1 ร้อยละ23
  • เนื้อหมูเก็บไว้ในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส  จะสูญเสียวิตามินบี 1 ร้อยละ 24.8 ดังนั้นจึงควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส
  • เนื้อหมูตากแห้ง  จะสูญเสียวิตามินบี 1ร้อยละ13.3
  • เนื้อหมูแช่แข็งหรือปล่อยให้ละลานเอง  จะสูญเสียวิตามินบี 1 ร้อยละ12.23  ดังนั้นเมื่อนำออกมาแช่แข็งอย่านำไปแช่น้ำ  เพราะจะยิ่งทำให้สูญเสียวิตามิน
  • เมื่อนำไปอบหรือไปย่าง  จะมีวิตามินบี 1เหลืออยู่ร้อยละ58-70
    แต่ถ้านำไปอบโดยเทน้ำทิ้ง  จะมีวิตามินบี 1เหลืออยู่  ร้อยละ 50
    และถ้านำไปทอด  จะมีวิตามินบี 1 เหลืออยู่ร้อยละ 68 เพราะวิตามินบี 1 ละลายในน้ำได้ดีกว่าน้ำมัน วิธีที่ดีที่สุดคือ ใช้หม้อควบคุมความดัน  จะมีวิตามินบี 1 เหลืออยู่ร้อยละ 94.7(สำหรับการใช้เตาไมโครเวฟจะเหมือนกับการใช้เตาอบ)
  • ปลาแช่แข็ง  นำไปต้มนาน  25-30  นาที  จะมีวิตามินบี 1 เหลืออยู่ร้อยละ  41
  • ไข้ต้ม  ไข่ดาว  ไข่เจียว  มีคุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างกัน
  • นมสเตอริไลซ์  จะสูญเสียวิตามินบี 1 เล็กน้อย  แต่ถ้าเป็นนมที่ผ่านรังสีจะสูญเสียวิตามินบี 1 มาก  ส่วนนมผงจะสูญเสียวิตามินบี 1 ไป ร้อยละ  26
   อาหารประเภทผัก
 
  • ผักจะสูญเสียวิตามินบี 1 ง่าย  นับตั้งแต่การขนย้าย  ดังนั้นควรหั่นผักแล้วปรุงอาหารทันที  จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าที่ทำทิ้งไว้
  • การต้มน้ำจะสูญเสียวิตามินบี 1 มากที่สุด  ส่วนการย่างปิ้ง  จะสูญเสียวิตามินบี 1 น้อยกว่า  และการทำผักให้แห้งจะสูญเสียวิตามินบี 1 มาก
วิตามินบี 2
  วิตามินบี 2  อาจสูญเสียไปจากอาหาร  เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น  แสงสว่าง  ความร้อน  การถูกละลายด้วยน้ำ  เป็นต้น  ซึ่งมีตัวอย่างดังนี้
 
  •  นม  หากตั้งทิ้งไว้ในแสงสว่าง  2  ชั่วโมง  จะสูญเสียวิตามินบี 2 ไปร้อยละ  50
  • เนื้อสัตว์  หลังปิ้งหรือย่างจะมีวิตามินบี 2 เหลือร้อยละ  50  เพราะวิตามินสูญเสียไปกับน้ำเนื้อที่หยดลงมา
  •  ผัก  การแช่ผักในน้ำนานไป  การลวกผักแล้วเทน้ำทิ้ง  การทำแกงจืดโดยไม่กินส่วนที่เป็นน้ำ  จะทำให้สูญเสียวิตามินบี 2 ได้

 

   วิตามินเอและแคโรทีน
 
  • วิตามินเอและแคโรทีนไม่คงตัวเมื่อถูกความร้อนสูง  การปรุงอาหารด้วยกรรมวิธีต่างๆ กัน จะทำให้สูญเสียวิตามินดังตัวอย่างในตาราง

 

ตารางที่ 2  การสูญเสียวิตามินเอและแคโรทีนจากการปรุงอาหาร

ชื่ออาหาร

วิธีปรุง 

การสูญเสีย

ตับหมูและไก่  

ต้มในน้ำเดือดนาน 8 นาที

10%  

  ทอดในน้ำมันพืชนาน 3 นาที

25%

  ย่างบนเตาถ่าน 95  องศา  นาน  10  นาที

33%

ไข่ไก่และไข่เป็ด ต้มในน้ำเดือดนาน 4-5 นาที

3-10%

  ไข่ดาวทอดนาน  3  นาที              

45-52%

  ไข่ดาวทอดนาน 5 นาที 

43-66%

  ไข่ตุ๋นนาน  10  นาที  

35-45%

ผักบุ้งจีน  ลวกน้ำเดือดนาน 1-5 นาที

5-10%

ผักกวางตุ้ง   ตากแดด 37 องศานาน 5 ชม.  

30%

ผักกะเฉด  นึ่งอบไอน้ำนาน 2  นาที   

40%

กะเพรา  ผัดในน้ำมันพืช  180 องศา 

20-30%

  นาน 1 นาที  
  กรดโพลิค                                                                                             

  • กรดโฟลิคไม่คงตัว  ถ้าถูกความร้อนเป็นเวลานาน  ดังนั้นถ้านำอาหารพวกกะหล่ำปลี  มันเทศ  แครอท  อบไอน้ำ 20-60  นาที  จะสูญเสียกรดโฟลิค  ร้อยละ  75-95  อาหารพวกปลาและเนื้อไก่  จะสูญเสียไปร้อยละ 60-70 การหุงข้าวจะสูญเสียกรดโฟลิคไปร้อยละ  75

0 comments:

Post a Comment


PHA : People living with HIV and AIDS In Thailand.

ข่าวเด่นกระทรวงสาธารณสุข


เกาะสถานการณ์สาธารณสุข


หยุดสร้างบุญบนธุรกิจบาป ยุติธุรกิจเด็กขอทาน

PANTIP.COM : Cafe โต๊ะสวนลุมพินี

News

ข้อมูลเพิ่มเติม

กองโรคเอดส์ กรมควบคุมโรคติดต่อ
โทร. 5918411, 5903201

กองระบาดวิทยา สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
โทร.5918577, 5901778, 5901783

ขำขำ คลายเครียด

โปรแกรมฟรี + key gen

  © Blogger template Blue Surfing by Ourblogtemplates.com 2008

Back to TOP