การปฏิบัติเกี่ยวกับโภชนาการ
เมื่อมีอาการเจ็บป่วย
- กินอาหารสม่ำเสมอเพื่อคงความอยากอาหารอยู่เสมอ
- กินอาหารหลากหลายชนิดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน
- ดูแลสุขภาพฟันเพื่อป้องกันปัญหาการกินอาหารและปัญหาการติดเชื้อในปากโดยการแปรงฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งและพบหมอฟันสม่ำเสมอ
- หลีกเลี่ยงสุรา เบียร์ ยานอนหลับ และสารเสพติด
เมื่อตั้งครรภ์และติดเชื้อเอชไอวี
- ควรได้รับอาหารครบถ้วนและเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์โดยการกิน อาหารที่มีธาตุเหล็ก บำรุงเลือด ได้แก่ ตับ แคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน ได้แก่ นม อาหารโปรตีน ได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วต่างๆ อาหารมีกาก ได้แก่ ผัก ผลไม้
- ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยในการขับถ่าย
เมื่อมีอาการเจ็บป่วยอาจเกิดจาก
- ภาวะด้านจิตใจผิดปกติ เครียด เบื่ออาหาร ท้องร่วง ระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญในร่างกายผิดปกติ
ผลของการใช้ยาบางชนิด
โภชนาการอย่างไร
- ก่อนอื่นควรเพิ่มอาหารโปรตีน เช่น ปลา ไข่ นม ถั่ว เต้าหู้
- จากนั้นเพิ่มอาหารที่ให้พลังงาน เช่น ข้าว ขนมหวาน
- ไม่ควรกินอาหารไขมันในตอนแรก เพราะจะย่อยและดูดซึมยาก
- ดื่มน้ำมากๆ เช่น น้ำเปล่า หรือ น้ำผลไม้
เบื่ออาหารและความอยากอาหารลดลงอาจเกิดจาก
- การย่อยอาหารผิดปกติ
- ภาวะทุโภชนาการ (การขาดสารอาหาร)
- ปัญหาทางจิตใจเครียดปัญหาสังคม เศรษฐกิจ
- ผลจากยาบางชนิด
โภชนาการอย่างไร
- ให้กินแต่น้อย บ่อยๆ ครั้ง และกินอาหารเมื่อหิว
- หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง ควรกินอาหารในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก
- ดื่มน้ำที่มีประโยชน์ น้ำสมุนไพร น้ำผลไม้ โอวัลติน ฯลฯ
- จัดบรรยากาศการกินให้ผ่อนคลาย เช่น มีเพื่อนร่วมกินอาหาร ฟังเพลง
เชื้อราในปากแผลในปาก เคี้ยวหรือกลืนอาหารลำบากอาจเกิดจาก
- การติดเชื้อรา
- เป็นเริม
- เจ็บคอ
- ปากแห้ง
โภชนาการอย่างไร
- กินอาหารที่เคี้ยวหรือกลืนง่าย ให้พลังงานและโปรตีน เช่น นม น้ำผึ้ง น้ำผลไม้
- ควรกินอาหารที่เย็นเพื่อลดอาการเจ็บปากและช่วยในการกินง่าย
- ควรกินอาหารที่เป็นน้ำ เช่นแกงจืด ซุป
- หลีกเลี่ยงอาหารกรอบและแข็ง เช่น ขนมกรุบกรอบ ของขบเคี้ยว
- หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
คลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดจาก
- ความเครียด
- การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย
- อาหารเป็นพิษ
- ผลของยาบางชนิด
โภชนาการอย่างไร
- ก่อนการกินอาหาร ควรล้างปากด้วยน้ำเย็น
- กินอาหารในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
- กินอาหารครบ 5 หมู่ กินทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง
- อาหาร เค็ม เปรี้ยว จะช่วยลดการอาการคลื่นไส้ เช่น ผลไม้ น้ำมะนาว
- อาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบจะช่วยให้กินอาหารดีขึ้น
- หลีกเลี่ยงกลิ่นที่ทำให้คลื่นไส้ และงดของทอด ของมัน
ท้องร่วง
ท้องร่วงทั่วไป คือ การถ่ายอุจจาระมากขึ้น เหลวไม่เป็นก้อน ตรวจไม่พบเชื้อที่เป็นสาเหตุท้องร่วงชนิดรุนแรง คือ ท้องร่วงที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย
โภชนาการอย่างไร
- เพิ่มอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ไข่ นม
- กินอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงของทอด
- ดื่มน้ำสะอาดมากๆ
- กินอาหารที่มีโปแตสเซี่ยมสูง เช่น กล้วย เห็ด มะเขือเทศ ส้ม น้ำมะพร้าว
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใย เช่น ถั่วลิสง ข้าวกล้อง
- หลีกเลี่ยงกาแฟจะทำให้ท้องเสียมากขึ้น
0 comments:
Post a Comment