อาหารอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรค ทำให้ติดเชื้อฉวยโอกาสได้ ผู้ติดเชื้อและผู้ป้วยเอดส์ควรระมัดระวังในเรื่องของความสะอาด สิ่งของเครื่องใช้ และการเก็บรักษาอาหาร
1. การรับประทานอาหาร |
-
ควรรับประทานอาหารที่สุก ไม่ควรรับประทานอาหารดิบหรือกึ่งดิบกึ่งสุก เช่น หอยลวก น้ำตก พล่า ลาบเลือด แหนม -
ถ้าเป็นอาหารปิ้งก็ควรดูว่าข้างในสุกดีพอหรือไม่ควรรับประทานอาหารสะอาด ไม่มีแมลงวันตอม -
เลือกซื้ออาหารจากร้านที่ปรุงสะอาด อย่านั่งใกล้บริเวณที่มีคนไอ จาม สั่งน้ำมูก หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารข้างถนนที่มีฝุ่นละออง -
ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส อาหารที่ใช้สารเคมีเจือปนมาก -
ควรรับประทานอาหารที่สุกและปรุงเสร็จใหม่ ๆ | | |
2.ความสะอาด |
-
ด้านอาหารผักผลไม้สด -
ควรล้างให้สะอาด แช่ด้วยด่างทับทิมนาน 15-30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ผักสดที่ตกแต่งในเนื้อสัตว์สด(มักพบในซุปเปอร์มาร์เก็ต)ควรทิ้งไปเพราะอาจปนเปื้อนแบคทีเรียอยู่ในเนื้อสัตว์สด -
ไข่ไก่ ไข่เป็ดควรล้างเปลือกให้สะอาด ก่อนนำมาเก็บไว้ เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่อาศัยอยู่เปลือกไข่และควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นไม่ควรบริโภคไข่ที่แตกหรือบุบแล้ว -
น้ำดื่มควรเป็นน้ำต้นเดือดนานอย่างน้อย 15 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือน้ำขวดจากบริษัทที่เชื่อถือได้ ถ้าหาไม่ได้อย่างน้อยควรเป็นน้ำอัดลมจะสะอาดกว่าน้ำหวานที่ชงขายตามข้างถนน -
น้ำแข็งที่ขายไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งหลอดน้ำแข็งป่นน้ำแข็งก้อนมักไม่สะอาด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าวยกเว้นน้ำแข็งที่ทำเองจากตู้เย็นซึ่งใช้น้ำสะอาด -
ไอศกรีม ควรเลือกรับประทานจากบริษัทที่เชื่อถือได้มีมาตรฐานหลีกเลี่ยงการรับประทานจากรถเข็นที่ไม่ระบุยี่ห้อหรือผู้ผลิต -
ล้างมือก่อนทำอาหารทุกครั้ง และหลังจากหยิบจับเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ควรล้างมือซ้ำและล้างมือก่อนรับประทานอาหาร -
ด้านสิ่งของ เครื่องใช้ -
ควรทำความสะอาดเขียงทุกครั้งก่อนและหลังการใช้ ควรผึ่งเขียงให้แห้ง(ตากแดดได้ยิ่งดี)หรือใช้เขียงพลาสติกเพื่อไม่ให้หมักหมมเชื้อโรค -
บริเวณครัวควรสะอาดเก็บขยะแยกไว้เป็นสัดส่วนและนำไปทิ้งทุกวันครัวควรมีอากาศถ่ายเทควรเช็ดถูพื้นครัวอย่างน้อยสัปดาห์ละ2-3 ครั้งภาชนะที่ใช้ควรล้างเก็บใส่ในตู้เป็นสัดส่วน -
ฟองน้ำล้างจานเมื่อใช้เสร็จแล้วควรล้างด้วยน้ำสะอาดและเก็บไว้ในที่แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค |
3. การเก็บรักษา |
-
เนื้อสัตว์ที่ใช้ในการปรุงอาหารต้องสดเมื่อนำออกมาจากช่องแข็งควรปล่อยให้ละลายในตู้เย็นในช่องธรรมดาไม่แช่แข็งเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อนั้นมีเชื้อโรคเจริญเติบโตเร็ว -
ของสดซึ่งอาจเน่าเสียง่ายหลังจากซื้อมาถึงบ้านควรล้างทำความสะอาดแล้วเก็บใส่ตู้เย็นทันที(ถ้าไม่มีตู้เย็นควรทำให้สุกอย่าทิ้งค้างไว้)อย่าเก็บอาหารที่เน่าเสียง่ายที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง -
ไม่ควรเก็บอาหารที่ปรุงแล้วไว้ค้างคืนเพราะเชื้อโรคจะเจริญเติบโต ถ้าจำเป็นต้องเก็บไว้ควรอุ่นให้มีอุณหภูมิสูง(ตั้งไฟจนเดือด)และมีระยะเวลานานเพียงพอโดยอุ่นก่อนเก็บในตอนกลางคืนและอุ่นอาหารซ้ำในตอนเช้า -
อย่าเสียดายอาหารที่มีสีกลิ่นผิดปกติแม้จะเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยเพราะอาจมีเชื้อโรคหรือสารพิษจากเชื้อโรคได้ |
0 comments:
Post a Comment